Chủ đầu tư dự án 52 Lĩnh Nam vẫn phớt lờ các quy định phòng cháy?

  04/11/2023 - 18:40

Cho thuê khu thương mại chưa đảm bảo PCCC

Khi đi qua tổ hợp chung cư 52 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), có thể dễ dàng nhìn thấy tấm quảng cáo cho thuê văn phòng được căng ngay chính giữa toà nhà. Tầng 1 của toà nhà đã cho một nhà sách và đơn vị vào thuê mặt bằng làm khu vui chơi cho trẻ em. Những tầng trên, một số đơn vị đã vào thuê làm văn phòng, trên tấm biển quảng cáo treo, sẽ có trung tâm thương mại, phòng tập GYM… ở khu vực 5 tầng thương mại của toà nhà.

Tuy nhiên, việc cho các đơn vị vào thuê mặt bằng của chủ đầu tư - Công ty cổ phần Lilama Hà Nội- đang vi phạm pháp luật, khi hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của toà nhà nói chung và các tầng thương mại vẫn chưa được hoàn thiện, chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

phớt lờ phòng cháy chữa cháy
Những vi phạm về PCCC của toà nhà 52 Lĩnh Nam đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý. Cụ thể, ngày 26/7/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã có quyết định đình chỉ hoạt động với 2 khu vực là tầng hầm và đơn nguyên toà nhà 27 tầng.

Từ tháng 1/2018 đến nay, UBND phường Mai Động cũng ra 5 văn bản yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tiến độ, hoàn thiện hệ thống PCCC của toà nhà. UBND phường Mai Động cũng khuyến cáo các hộ dân khi đến nhận bàn giao căn hộ và về ở tại toà nhà khi các điều kiện an toàn chưa được đảm bảo.

Chủ đầu tư không hợp tác với chính quyền?

Ông Nguyễn Trường Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, từ năm 2017 đến nay có cả chục văn bản của UBND phường gửi cho Công ty cổ phần Lilama Hà Nội, nhưng gần như không được hồi âm. Có những lần UBND phường gửi giấy mời yêu cầu lãnh đạo Công ty cổ phần Lilama Hà Nội tới phường làm việc thì đơn vị cử nhân viên - người không quyết định được công việc tới chỉ đến nghe về để báo cáo.

“Công tác PCCC tại chung cư 52 Lĩnh Nam đã được UBND phường phối hợp với lực lượng PCCC kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử phạt chủ đầu tư. UBND phường Mai Động cũng yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện PCCC trước khi cho thuê các tầng thương mại, tuy nhiên tới nay chủ đầu tư vẫn không có báo cáo mặc dù phường đã gửi nhiều thông báo yêu cầu” – ông Thịnh nói.

phớt lờ phòng cháy chữa cháy

Hệ thống hạ tầng của chung cư 52 Lĩnh Nam chưa hoàn thiện.

Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp số 52 Lĩnh Nam gồm 2 tòa nhà 18 và 27 tầng, nhà vườn liền kề được khởi công vào năm 2009. Theo tiến độ đến tháng 6/2012 bàn giao nhà, tuy nhiên đến 2014 cư dân mới được bàn giao nhà tạm thời và hiện tại vẫn chưa được bàn giao chính thức.

Người dân ở chung cư 52 Lĩnh Nam được bàn giao tạm căn hộ và về ở trong nhiều năm nay thế nhưng hệ thống hạ tầng kỹ thuật như thang máy, khu vực thoát hiểm, PCCC vẫn chưa được hoàn thiện.

Chủ đầu tư Công ty cổ phần Lilama Hà Nội đã mắc phải hàng loạt các sai phạm như đã tổ chức bán căn hộ và huy động vốn của khách hàng tới 70% giá trị căn hộ chưa được cấp phép... Ngày 29/7/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng có nêu rõ: Qua rà soát kiểm tra, chủ đầu tư đã thi công không đúng giấy phép xây dựng đã cấp. Theo đó, tại các trục A, B từ tầng 4 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt các ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ với diện tích là 31,8 m2/tầng…

Tính đến đầu tháng 1/2018, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã phát hiện 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC phát sinh mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, một trong số này là dự án chung cư 52 Lĩnh Nam và hiện nay vẫn chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Theo VOV